Khám phá nghề đào sá sùng Quan Lạn

Khám phá nghề đào sá sùng Quan Lạn
Khám phá nghề đào sá sùng Quan Lạn

Chẳng biết từ bao giờ cái nghề đào sá sùng lại gắn bó với người dân vùng biển Quan Lạn đến vậy. Nhưng cũng nhờ có cái nghề này mà những người phụ nữ giỏi việc nhà đã nuôi gia đình phụ giúp chồng con. Cái nghề gắn với biển, cái nghề vô cùng vất vả nhưng lại là cái nghề kiếm ra tiền nơi đây.

Thức giấc từ 5 giờ sáng tại xã đảo Quan Lạn để cùng người dân đi đánh bắt, khá là khó dậy sớm vì quen với cuộc sống ở thành phố rồi nhưng để cảm nhận được hết sự thú vị thì không có gì có thể ngăn cản nổi. Xã có khá nhiều bãi đào sá sùng lớn nhỏ khác nhau nhưng có 3 bãi có nhiều sá sùng nhất đó là bãi trước, bãi động và bãi sau vì đây là nơi tập trung nhiều sá sùng nên ngư dân đến đây đánh bắt là chính. Hành trình đi các bạn sẽ được chuẩn bị 1 cái thuổng và 1 cái ra nhựa được buộc quai thép. Đối với bãi sau thì sá sùng to nhưng khó bắt hơn, còn bãi trước và bãi động thì có khá nhiều sá sùng nhưng sá sùng ở đây nhỏ hơn bãi sau. 5 giờ không phải là khung giờ sớm đối với những người đánh bắt nơi đây mà nhiều người còn đi sớm hơn để có thể bắt được nhiều hơn. Cái đặc biệt của nghề đào sá sùng nơi đây đó chính là không một người đàn ông nào đi đánh bắt mà chỉ toàn là các chị e, các bà các mẹ đi đánh bắt thôi.

Những công cụ để đào sá sùng
Những công cụ để đào sá sùng

Do sá sùng chỉ sống ở những bãi cát pha, có dòng nước thủy triều lên xuống khi màn đêm buông xuống thì hàng trăm con nhoi lên lặn xuống tạo thành những lỗ nhỏ trên mặt cát. Người đi đánh bắt thì dùng những chiếc thuổng đào sâu xuống mặt cát rồi đưa thuổng lên là những con sá sùng hiện ra. Mỗi một hố đào chỉ có một con thôi nên việc đào sá sùng khá vất vả. Để có thể nhìn thấy những lỗ nhỏ của sá sùng thì người đi đánh bắt phải mò mẫm trên mặt cát, mắt phải nhìn vào đường đi nhưng mắt phải nhìn thật nhanh và chính xác. Khi đã ngắm được vị trí chính xác thì chỉ cần thục mạnh cái thuổng xuống uấn lưỡi thuổng lên là được.

Đào sá sùng lên trên mặt cát
Đào sá sùng lên trên mặt cát

Mùa sá sùng thường vào tháng 3 đến hết tháng 4 nên vào khoảng thời gian này đến các bãi đào sá sùng chỉ nhìn thấy bóng dáng của các bà các cô chứ không thấy biển đâu. Một ngày 1 người có thể bắt được 1 kg sá sùng, giá sá sùng mua tại biển với giá 1.500.000 đồng/kg. Sá sùng đắt nên người dân đi đánh bắt nhiều và trở thành nghề chính cho người dân nơi đây.

Món ngon từ sá sùng Quan Lạn
Món ngon từ sá sùng Quan Lạn

Nghề đánh bắt sá sùng vất vả là vậy nhưng ai ai cũng nở một nụ cười hạnh phúc khi đi đào sá sùng. Họ còn cảm ơn thiên nhiên đã ban tặng nơi đây một loại hải sản có giá trị kinh tế như vậy, đã cho người dân một công việc nuôi sống gia đình. Hãy đến với đảo Quan Lạn để khám phá nghề đào sá sùng.