Thưởng thức đặc sản thịt chua của người Dao ở Mộc Châu

Thịt muối chua của người Dao
Thịt muối chua của người Dao

Những món đặc sản thơm ngon hấp dẫn của du lịch Mộc Châu luôn luôn là một trong những nét hấp dẫn nhất thu hút du khách đến với vùng đất này.

Ngoài những món đặc sản đã quá nổi tiếng được nhiều người biết đến thì Mộc Châu còn có món thịt lợn muối chua của người Dao là một món ăn được biết đến ít hơn nhưng bất cứ ai đã có cơ hội được thưởng thức rồi đều mê tít.

Thịt muối chua của người Dao
Thịt muối chua của người Dao

Thịt lợn muối chua là món ăn truyền thống độc đáo của người dân tộc Dao, thường xuất hiện trên mâm cỗ của người Dao trong những ngày rằm, ngày tết trong năm. Ngoài ra, người Dao còn dùng thịt chua để tiếp đón khách quý đến nhà chơi bởi họ coi đó là món ăn đặc biệt trong ẩm thực truyền thống của dân tộc mình.

Thịt chua rất nhiều nơi có, mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, với cách làm độc đáo của mình, những miếng thịt chua của người Dao khiến ai đã một lần ăn đều không thể quên được. Làm thịt chua khá dễ nhưng đòi hỏi phải có nhiều thời gian.
Nếu muốn thưởng thức thịt chua thì bạn có thể lên đường du lịch Mộc Châu 2 ngày cuối tuần.
Nguyên liệu để làm thịt lợn muối chua khá đơn giản, chỉ có thịt lợn, cơm nguội và muối ăn. Chọn thịt để muối chua, người Dao thường dùng phần thịt có cả nạc và mỡ, ngon nhất là phần thịt ba chỉ. Sau đó cắt thịt thành từng miếng, mỗi miếng khoảng 0,5kg, trên mỗi miếng, dùng dao sắc khía thành từng phần dày 2 – 3cm, khía khéo để không làm đứt phần bì.
Sau đó, lấy một lượng lớn muối dùng tay chà xát thật mạnh cho muối ngấm sâu vào từng thớ thịt. Các miếng thịt sau khi xát muối được trộn tiếp với một ít cơm nguội rồi đem đặt ngay ngắn vào chum. Khi chum đã đầy, trên cùng phủ thêm một lớp cơm nguội dày và dùng tay lèn thật chặt.
Lót thêm một lớp rơm sạch trên miệng chum, dùng lá dong bịt lại rồi lấy lạt buộc bên ngoài, buộc chắc tay cho chặt. Sau khi đã bịt chặt thì úp ngược chum thịt lên một chiếc bế đựng đầy tro bếp để trong quá trình thịt lên chua, mỡ và nước từ thịt sẽ chảy ngược xuống ngấm vào tro, như thế thịt sẽ không bị hỏng.
Thịt chua phải ăn kèm với lá lốt mới đúng vị ngon của nó. Gói một miếng thịt chua vào lá nốt thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của món thịt sống làm chín tự nhiên, có cái mặn của muối, vị ngọt của thịt và vị chua của sự lên men lâu ngày cùng hương thơm đậm của lá lốt xanh. Tất cả hòa quyện thành một hương vị rất khó quên, chỉ cần ăn một lần thôi cũng khiến người ta nhớ mãi.
Đã đến Mộc Châu rồi thì ngoài thịt chua còn có rất nhiều món đặc sản ngon mà bạn không thể bỏ qua như thịt trâu gác bếp, nậm pịa, cá suối, cá hồi tươi, bê chao… Chắc chắn bạn sẽ có một chuyến du lịch Mộc Châu tuyệt vời.
Tham khảo: